Mâu thuẫn nghệ thuật trong kết cấu bài thơ "TÔI YÊU EM" của PUSKIN

MÂU THUẪN NGHỆ THUẬT TRONG KẾT CẤU
BÀI THƠ TÔI YÊU EM CỦA PUSKIN

 
               TÔI YÊU EM

Tôi yêu em : đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.


Tôi yêu em âm thầm không hi vọng
Lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen;
Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.
                                                   

1829
                                         
THÚY TOÀN dịch
                    
(A. Puskin Tuyển tập tác phẩm Thơ trường ca
 
           
              NXB Văn học Hà Nội 1999)
 

Dịch nghĩa :

Tôi yêu em tình yêu có lẽ
Còn chưa hoàn toàn lụi tắt trong lòng tôi
Nhưng mong sao nó không làm em băn khoăn thêm nữa
Tôi chẳng muốn làm em buồn vì bất cứ lẽ gì.

Tôi yêu em không thốt ra lời không hi vọng
Khi thì bị sự rụt rè khi thì bị thói ghen tuông giày vò;
Tôi yêu em chân thành đằm thắm tới mức
Cầu trời cho em được một người khác yêu.
 
                            ***
 

Tình yêu - dòng chảy vĩnh cửu của lịch sử văn học nhân loại - là một chủ đề lớn trong thơ trữ tình của thiên tài Puskin. Cùng với bài Gửi K. Tôi yêu em đã góp vào thơ tình nhân loại một bài thơ tình hoàn hảo tiềm ẩn những giá trị nhân văn lớn lao.  

Cấu trúc bài thơ dựng trên mâu thuẫn nghệ thuật giữa trật tự lôgic và mạch cảm xúc giữa lí trí điềm tĩnh và xúc cảm dâng trào. Trên bề mặt kết cấu trật tự lôgic và lí trí nói lên việc “rút lui” chối bỏ say mê dập tắt ngọn lửa tình. Còn trong bề sâu mạch trần thuật trữ tình xúc cảm không ghìm nén được mà tuôn trào mãnh liệt bất chấp lôgic và lí trí. Mâu thuẫn nghệ thuật này giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc tình yêu chân thành đằm thắm mà thiết tha mãnh liệt đam mê mà vị tha độ lượng của nhà thơ.

Mở đầu bài thơ là điệp khúc tôi yêu em – cũng là giọng điệu chủ đạo của bài thơ : Tôi yêu em : đến nay chừng có thể / Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai. Lời thơ thật giản dị dùng vài từ mang tính phủ định không ví von bóng gió. Nhịp thơ chậm rãi điệu giọng trầm tĩnh. Ấy thế mà câu thơ bộc lộ thấu đạt những xúc cảm trải nghiệm chân thành sâu sắc trong trái tim yêu chân thực chung thủy mà âm thầm kín đáo da diết day dứt khôn nguôi có pha chút dè dặt ngậm ngùi và dự cảm dang dở… của nhân vật tôi.

Mạch cảm xúc trong hai dòng thơ tiếp theo chuyển đột ngột nhưng vẫn một giọng điệu trầm tư điềm tĩnh bởi lí trí chế ngự : Nhưng không để em bận lòng thêm nữa / Hay hồn em phải gợn bóng u hoài. Điệp từ không (trong nguyên tác) nhấn mạnh ý định có vẻ dứt khoát “rút lui” chối bỏ say mê dập tắt ngọn lửa tình vẫn âm ỉ “chưa hoàn toàn lụi tắt” để không làm em phải băn khoăn phiền muộn thêm nữa. Nhưng trong thẳm sâu tâm hồn dồn nén bao cảm xúc nỗi niềm trăn trở buồn đau của thân phận không hề có chút gì thanh thản khiến ta không tin rằng đây là mối tình “không hi vọng”…

Phần cuối bài thơ xúc cảm lại trỗi lên sự dồn nén chế ngự của lí trí điềm tĩnh : Tôi yêu em âm thầm không hi vọng / Lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen. / Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm … Nhịp thơ không chậm rãi như phần đầu mà nhanh hơn mạnh hơn. Một loạt thủ pháp được sử dụng : điệp khúc tôi yêu em lặp từ phủ định không từ mang ý nghĩa thời gian dùng câu bị động (trong nguyên tác). Nhưng trên hết là sự chân thành đã làm tỏa sáng câu thơ. Nhân vật tôi không hề che giấu ngần ngại mà rất trung thực thành thật bộc bạch những cung bậc sắc thái tình yêu trong thẳm sâu tâm hồn mình một tình yêu thầm kín da diết mãnh liệt với những trăn trở day dứt những khổ đau tuyệt vọng những nỗi buồn và sự ghen tuông đen tối giày vò khiến trong đáy sâu tâm linh không một chút thanh thản yên định. Tình yêu của nhân vật tôi cũng rất đỗi bình thường rất người như bao người khác cũng bị nỗi ghen tuông giày vò bóp nghẹt tâm can nhưng đã vượt lên thói ích kỉ làm hạ thấp giá trị con người để trở nên nhân ái vị tha cao thượng hơn : Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm / Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Giữa hai dòng thơ là một nghịch lí mâu thuẫn mà khối óc sáng suốt khó có thể lí giải bằng lí lẽ của nó nhưng có thể cắt nghĩa bằng lí lẽ của con tim một con tim chân thật độ lượng biết nhận nỗi khổ đau bất hạnh về mình mà không đem lòng thù hận khi tình yêu không được đền đáp như nhà thơ đã viết trong một bài thơ khác : Nhưng nếu gặp ngày buồn rầu đau đớn / Em thầm thì hãy gọi tên lên / Và hãy tin : còn đây một kỉ niệm / Em vẫn còn sống giữa một trái tim.

Câu thơ cuối bài là một lời chúc có vẻ nghịch lí mà thiêng liêng đầy vị tha biết dường nào : Cầu em được người tình như tôi đã yêu em. Câu thơ rất độc đáo đột ngột về ý nghĩa hàm chứa nhiều ý vị… Có người tìm thấy sự đồng điệu gặp gỡ thú vị giữa câu thơ của thiên tài Puskin với câu quan họ khiêm nhường tế nhị mà tha thiết mãnh liệt trong bài Giã bạn : Người về em dặn câu rằng / Đâu hơn người kết đâu bằng đợi em.

Tôi yêu em
là một tình yêu vô vọng thấm một sắc điệu buồn nhưng hơn hết vẫn là một tình cảm chân thành mãnh liệt mà vị tha cao thượng bộc lộ vẻ đẹp của tâm hồn và nhân cách con người nhân hậu biết “kính trọng vô hạn đối với phẩm giá con người với tư cách là Con Người” (Biêlinxki) vì thế bài thơ chứa đựng những giá trị tinh thần nhân văn cao cả của loài người. Chất thơ của bài thơ chủ yếu toát ra từ những xúc cảm chân thành từ những lời lẽ giản dị từ giọng trữ tình dồn nén mà mãnh liệt tạo được sức mạnh biểu đạt tình cảm. Sức hấp dẫn của bài thơ trước hết là bởi “Đối tượng tự nó hấp dẫn đến mức chả cần gì tới sự tô điểm nào cả” (Puskin). Có lẽ cũng vì vậy mà bài thơ không ngừng gây xúc động trong lòng bao thế hệ bạn đọc…
                                                                                

Vũ Hoàng Đức - 0987 397 097

Tôi Yêu Em - Puskin

Khi yêu đơn phương một ai đó...
*Không sợ chia tay
Người ta không thuộc về bạn nên bạn sẽ không lo bị…mất. Yêu thầm một người là quyền tự do cơ mà miễn là tình yêu ấy không có tác dụng phụ thôi. Có thể hơi tưng tức một chút nhưng khi hiểu được người ta không phải là của mình bạn sẽ vẫn yêu và sống vui vẻ hơn với một tình cảm đẹp trong tim trong khi những người yêu nhau có thể đau khổ shock nặng khi mất người mình yêu. Bạn được miễn nhiễm điều này rồi.

*Giữ mãi hình ảnh đẹp
Khi yêu người ta thường nghĩ đến những gì tố đẹp nhất của nhau. Nhưng nếu là bồ như mong ước những khuyết điểm của người ấy sẽ không thể nào qua mắt nổi bạn. Dần dần chính những chuyện ấy sẽ làm bạn mất đi cảm tình “thuở ban đầu lưu luyến ấy”. Và đến một lúc nào đó khi không chấp nhận được khuyết điểm của nhau mâu thuẫn tất sẽ nãy sinh đấy bạn ạ!

*Vẫn là tình bạn đẹp
Yêu đơn phương một người có nghĩa là bạn vẫn có thể là bạn của người ấy ngay cả khi chàng/ nàng có người khác. Với tư cách là bạn bè bạn có nhiều cơ hội nói chuyện với người trong mơ của mình một cách tự nhiên hơn. Còn những người công khai là bồ nhau khi chia tay xác xuất đưa tình yêu về tình bạn rất thấp.

*Hạnh phúc khi người mình yêu được hạnh phúc
Khi thật sự yêu một người chỉ cần thấy người ta hạnh phúc là bạn vui rồi. Cảm giác mang lại niềm vui cho người khác còn tuyệt hơn là mình được nhận niềm vui đấy chứ. Nếu người ta biết và hiểu điều này thì họ chắc chắn sẽ tôn trọng bạn hơn. Và biết đâu những việc tốt bạn làm đến một lúc nào đó sẽ khiến người ta phải suy nghĩ lại thì sao. Đến lúc đó thì hạnh phúc sẽ thật sự mĩm cười với bạn

Bài thơ "Tôi yêu Em" của Puskin em thích lắm đặc biệt là câu cuối cùng:
"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"
"Tình yêu của nhân vật tôi cũng rất đỗi bình thường rất người như bao người khác cũng bị nỗi ghen tuông giày vò bóp nghẹt tâm can nhưng đã vượt lên thói ích kỉ làm hạ thấp giá trị con người để trở nên nhân ái vị tha cao thượng hơn"
Người con trai yêu người con gái biết bao nhiêu nhưng lại chỉ biết kìm nén nỗi lòng không dám thổ lộ!Mà trên đời này cái gì càng kìm nén lại càng bùng phát mãnh liệt càng dữ dội và càng làm chủ thể vật vã^^.Sức mạnh của tình yêu có thể mang đến những điều kì diệu tựa như bát cháo hành của Thị Nở có thể làm thay đổi cuộc đời của một con người bị xã hội từ chối.Puskin cũng yêu nhưng lại không thể cất lên lời trái tim muốn nói...một tình yêu đơn phương tuyệt vọng
Tình chỉ đẹp khi tình còn dang dở
Tình mất vui khi đã vẹn câu thề
...và tình sẽ đẹp hơn khi tình còn dấu kín trong tim của một ai đó...

Võ Quảng

Bất khả tri

Bạn góp ý cái gì cho ng][ì ta mà không đọc đ][cj vậy?

Vo Thanh Loc

hiihhihihihih

fkldhakfhsadkfajksdgfjksgadfjgasdfjksdf