Cách yêu của Vệ TuệNhà văn Vệ Tuệ

Cách yêu của Vệ Tuệ  

                                                    Nguyễn Lệ Chi
(thực hiện)

Vệ Tuệ tên thật là Chu Vệ Tuệ sinh năm 1973 tại TP Ninh Ba tỉnh Triết Giang Trung Quốc tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường Đại học Phúc Đán (1995). Từng làm các nghề: phóng viên biên tập viên truyền hình sáng tác.

Từng gây chấn động văn đàn Trung Quốc về đề tài tình dục trong thập niên 90 là nhân vật tiêu biểu của dòng văn học ling lei (dòng văn học mới trẻ phản ánh những đề tài xã hội hiện đại theo một phong cách hoàn toàn mới) là nhà văn Trung Quốc đương đại số một đạt kỳ tích tiêu thụ sách ở thị trường phương Tây. Tác phẩm của cô từng bị cấm ở Trung Quốc nhưng được dịch ra 34 thứ tiếng đã phát hành trên 48 quốc gia. Các tác phẩm tiêu biểu: Baby Thượng Hải Điên cuồng như Vệ Tuệ Thiền của tôi Tuyển tập Vệ Tuệ...

Sau lần chết hụt ở Thượng Hải nữ nhà văn Trung Quốc Vệ Tuệ đã thay đổi rất nhiều. Cô đằm thắm chín chắn hơn luôn nói về tình yêu và lòng khoan dung.

Nghe lời mẹ bao giờ cũng đúng

* Luôn phản kháng bướng bỉnh yêu bốc đồng và hết mình là ấn tượng thường thấy trong các tác phẩm của cô. Vậy ngoài đời chuyện tình yêu của cô có ảnh hưởng ai không?
- Mẹ tôi luôn nhắc nhở về chuyện này. Hồi đầu tôi không quan tâm nhưng với thời gian ngẫm lại thấy mẹ thật có lý. Dần dần những lời của mẹ đã tác động đến tôi. * Mẹ cô đã dạy những gì?- Mẹ luôn nhắc nhở 5 điều: 1. Đàn ông luôn thích phụ nữ để tóc dài. Đây không phải là sở thích của tất cả đàn ông nhưng là phần lớn. 2. Từ những chuyện nhỏ có thể nhìn thấy người đàn ông đó có quan tâm tới người khác hay không. Chẳng hạn như anh ta có giúp bạn mở cửa mặc áo khoác xách đồ đưa tiễn bạn về nhà sau những lần hẹn hò hay không... Những chuyện này tuy nhỏ nhặt nhưng từ đó có thể đánh giá lòng người đàn ông đó với bạn ra sao tới mức độ nào. 3. Phụ nữ phải biết nấu ăn. Đi từ dạ dày tới trái tim đàn ông nghe thì tưởng chừng cũ kỹ nhưng cách làm này rất hiệu quả. Phụ nữ hiện đại thường được học hành nhiều nhận lương cao thường đi nhà hàng hoặc thuê người làm nhưng nếu có thể hãy dành thời gian vào bếp. Vì trong mắt đàn ông người phụ nữ như vậy mới nữ tính và đem lại cảm giác an toàn như tình mẫu tử. 4. Đừng kể quá nhiều chuyện quá khứ. Tuy bạn trai mới luôn tò mò về quá khứ của bạn và cũng có lúc bạn xúc động đã thổ lộ ít nhiều nhưng tốt nhất không nên kể quá nhiều. Có thể bạn sẽ nhẹ nhõm và thể hiện sự thân mật và tin cậy đối với bạn trai mới nhưng người đàn ông hiện tại sẽ ghen với người đàn ông trong quá khứ. Từ đó ắt nảy sinh mâu thuẫn và dễ dẫn tới chia tay. 5. Xem anh ta đối xử với mẹ đẻ ra sao. Từ thái độ của người đàn ông đối với mẹ đẻ có thể thấy được thái độ tôn trọng mức độ chung thủy và tận tâm với phái nữ của anh ta.

Tìm người yêu ra sao?

* Cô có thể đưa ra lời khuyên gì đối với những người sắp hoặc đang yêu?
 - Thường thì khi quen một người khác giới nhất định các bạn sẽ nói tới các vấn đề như công việc nhà cửa thành viên trong gia đình... Tuy nhiên phần lớn không đi vào những đề tài mang tính thực chất chủ yếu chỉ mang tính tiêu khiển thậm chí vượt xa hơn cả những đề tài thực sự thể hiện được tính cách và giá trị quan của đối phương. Như vậy bạn rất có thể đang lãng phí thời gian cho một người không tương xứng với mình.* Vậy theo cô các cặp bạn tình mới bắt đầu làm quen nên đưa ra những câu hỏi gì để “bắt mạch tình cảm” của đối phương?- Có 5 câu hỏi cần phải hỏi sớm trong buổi đầu hẹn hò. Một là “Cảnh nào trong sách hoặc phim mà anh thích nhất?”. Bởi mỗi người đều có một gu văn hóa nhất định nếu khẩu vị giữa hai người rất khác nhau sau này ắt có nhiều vấn đề. Hai là “Anh nhìn nhận sao về mối quan hệ này?”. Một người đàn ông điển trai đã từng ca thán với tôi rằng mấy cô bạn gái cũ của anh ta luôn mơ hồ không biết họ thực sự cần gì và đòi hỏi anh ta phải ra sao. Họ chỉ mong yêu anh ta và ngây thơ hy vọng lấy được anh ta là xong chuyện. Thế nhưng kết cục không bao giờ như vậy. Ba là “Anh thích nhất điều gì trong công việc?”. Khi hẹn hò người ta thường hỏi: Anh làm nghề gì? Nhưng nếu bạn hỏi câu đã được gợi ý sẽ có thêm nhiều thông tin về đối phương. Từ đó có thể nhận thấy anh ấy có phải là người vui vẻ hay không? Anh ta xử lý những nguy cơ trong công việc và quan hệ với đồng nghiệp ra sao có mơ ước gì?... Bốn là “Nếu không phải lo chuyện tiền bạc trong đời này anh muốn làm gì nhất?”. Từ đó sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất khát vọng và ý chí của đối phương càng rõ thêm có hợp với bạn không. Năm là “Anh có thể cùng em giải quyết một phút ngại ngùng không?”. Tất nhiên đây chỉ là một câu hỏi vui nhất là khi đối phương im lặng hoặc ngượng ngập. Đột nhiên hỏi một câu dí dỏm vui vẻ như vậy sẽ giúp người kia nhẹ nhõm và thoải mái hơn.

Đàn ông mê gì ở phụ nữ?

- Theo tôi có vài bí mật nhỏ mà đàn ông thích nhất ở phụ nữ. 1. Thích đàn bà ăn nhiều và không kén ăn. Phần lớn đàn ông đều thích phụ nữ ăn được nhiều vì nó thể hiện rõ sức khỏe và khả năng tình dục của đối phương. 2. Mê những thói quen đáng yêu của đàn bà. Nếu bạn mê mẩn những cuốn sách văn hóa Ấn Độ cổ hoặc chỉ đơn giản là học ngoại ngữ người đàn ông sẽ thấy bạn là một cô gái thú vị có thế giới tinh thần độc lập tự chủ. Như vậy gợi cảm gấp trăm lần so với các cô chỉ biết ngồi xem ti vi cả ngày đánh móng tay và nhắn tin. 3. Thích bạn không sạch sẽ thái quá. Tất nhiên rồi nếu không bạn sẽ làm những người khác phải căng thẳng. Thứ đàn ông cần là một người phụ nữ sống động tuyệt đối không phải là một cái máy khử trùng biết nói chuyện. 4. Mê phụ nữ đẫy đà. Điều này khiến đàn ông thấy bạn là một người phụ nữ thực sự. Các nhà khoa học đã từng nói phần thu hút nhất của phái nữ là: vòng eo bằng 60% - 80% vòng mông. 5. Thích phụ nữ đôi khi nói bậy. Các chuyên gia đã chứng minh rằng thỉnh thoảng nghe phụ nữ chửi bậy có thể kích kích tuyến mạch trên thận của đàn ông. Nhưng chú ý đừng nói nhiều quá nhé!

Giữ tình yêu như thế nào?

- Cổ ngữ Trung Quốc có câu: Tu trăm năm mới nên duyên chồng vợ. Nam nữ có thể đến được với nhau thật không dễ dàng. Vì vậy cần chú ý 4 điểm sau để bảo vệ và duy trì được tình yêu đáng quý đó: 1. Luôn bày tỏ lòng cám ơn. Dù người đàn ông đó đối với bạn rất tốt từ mua nhẫn kim cương cho bạn sửa máy tính dọn nhà cửa hay đổ rác... và dần dần bạn đã quen đi thấy như việc đương nhiên không cần cám ơn. Nhưng điều đó không nên. Tình yêu cần được mới mẻ phải luôn biết ơn và trân trọng về những điều đối phương đã làm. 2. Không nên chỉ nghĩ tới công việc. Rất nhiều cặp bạn tình hoặc vợ chồng đều rất bận việc từ sáng tới tối ai lo việc người nấy. Lâu dài sẽ làm lạnh nhạt tình cảm. Vì vậy nên tranh thủ thời gian tạo cảm giác cho nhau tốt nhất là có thể ngồi ăn cùng nhau dù là đồ ăn sẵn mua về. Nếu cắm thêm vài cây nến trên bàn càng tốt. 3. Dành ít nhất 2 phút cho nhau mỗi ngày. Để nuôi tình yêu bạn cần dành ít nhất 2 phút/ngày dù chỉ để khen một câu “Chiếc áo này của anh đẹp quá” hoặc tán dóc với chàng. 4. Chú ý trang điểm và ăn mặc. Sống với nhau lâu bạn sẽ lơ đãng dần việc chăm sóc ăn mặc. Nhưng nếu bạn quan tâm hơn sẽ khiến anh ấy vui hơn. 

Một số đoạn trích trong blog của Vệ Tuệ trong thời gian nằm viện sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khát khao được sống và được yêu của cô:
“Mình đã nằm viện được gần một tháng rồi cột sống bị gãy người gầy giơ xương chưa bao giờ thấy đùi mình gầy đến vậy…”. “Trong thời gian nằm viện mình như gặp được các linh hồn. Họ luôn rót vào tai mình một điệp khúc: Chết rất dễ sống không dễ yêu không dễ. Nghe mãi thật nhàm tai mình nói lại với họ: Chết dễ sống dễ và yêu cũng dễ.Giờ đây mình đã trở về rồi trở về bên cạnh bố mẹ là những người yêu mình nhất và cũng là những người mà mình yêu nhất. Được trở về với thế giới đầy màu xanh có hương thơm của hoa trái tháng 5. Đột nhiên muốn có một người chồng muốn sinh con muốn có một cuộc sống bình dị và đơn giản…”. 
                                                                      
Thanh Niên Online Thứ Hai 16/06/2008

kieumai

Thu tra loi

PT hoc quan su da xong chua?
Cuoc song von gap ghenh it bang phang.
Em phai co gang vuot len hoan can vuot len chinh minh de hoc tap và vui song.
Thay cung mong em luon co nhung phut giay nhe nhom.
Chuc em gap nhieu niem vui va thanh cong.
Thay mói den Singapore chieu nay.
Hien thay dang o tại Nanyang Executive Centre.
Sang mai thay bat dau len lop roi.
Cuoi thang 8 thay se tro lại Quy Nhon.
Than ai!

phương thảo

hôm nay em xuống chuẩn bị học quân sự Quy Nhơn bữa nay tấp nập bận rộn quá thầy nhỉ ? 1 mình ở 1 phòng em thấy buồn ! kì nghỉ hè ở vùng quê nghèo cũng không có gì vui cả.em xuống trường mang theo một chuỗi buồn về gia đình thầy ạ.lúc nào em cũng tự nhủ mình phải biết chấp nhận tất cả những gì dến với mình một cách đơn giản nhất nhưng em không làm được.
chưa gì đã than vãn với thầy nữa rồi em xin lỗi thầy nhiều nhưng có những lúc em chỉ muốn nói với thầy vậy thôi và em luôn được nhẹ nhõm !
luôn mong thầy cùng gia đình sức khỏe và hạnh phúc !

hoanganh

Gửi bạn Biển Xanh!

Mình nghe nói: Cái đẹp là một phạm trù khách-chủ thể mà bạn...

Vệ Tuệ hay đấy bạn à!

Thân ái!

Biển Xanh

Vệ Tuệ cuôi cùng cũng là một girl thôi.

Thưa Thầy !
Bài sưu tầm về Vệ Tuệ trên Thanh Niên Online thật hay. Ở đó mặc dù phần lớn đề cập đến vấn đề tình yêu nhất là giai đoạn "hôm nay mận mới hỏi đào" nhưng cũng cho thấy nhiều giá trị cuộc sống. Như bài viết thì Vệ Tuệ "luôn phản kháng bướng bỉnh yêu bốc đồng và hết mình là ấn tượng thường thấy trong các tác phẩm của cô" nhưng tại sao lại "sợ - sau lần chết hụt ở Thượng Hải đã thay đổi rất nhiều đằm thắm chín chắn hơn luôn nói về tình yêu và lòng khoan dung. Theo Thầy thì VT có quá mệt mỏi với cuộc sống hay bốc đồng tuổi trẻ "phát tiết" trong giai đoạn ngắn ?
Mẹ VT có dạy con gái: Đàn ông thichí phụ nữ để tóc dài. Thầy thì sao nhỉ ? Ngày xưa cô cầm để tóc ngắn và gương mặt rất dễ thương. Xin lỗi Thầy vì sự "phạm thượng " nhưng em hoi thật đấy !