EURO 2008Kinh ngạc Hà Lan! 
                                           
                                                             Thanh Thảo

Với đội Hà Lan của Van Basten không thể nói cảm giác nào khác hơn là: kinh ngạc. Không phải Hà Lan là một tên tuổi lạ hoắc kiểu Hy Lạp ở EURO nhưng cái cách mà Hà Lan thể hiện qua hai trận thắng mang tính hủy diệt trước Ý và Pháp khiến người ta phải đặt câu hỏi: một là Ý và Pháp quá kém và hai là Hà Lan quá mạnh.

Tôi chọn cửa giữa: Ý và Pháp đều kém so với chính họ 2 năm trước còn Hà Lan họ là điều ngạc nhiên kỳ lạ của EURO 2008 này! Ngoài việc chơi áp sát tranh chấp dữ dội đến không ngờ ở khu trung tuyến Hà Lan lại là đội chơi phối hợp một chạm nhanh nhất hay nhất EURO 2008 cho tới giờ này. Thưởng thức những đường chuyền một chạm nhanh như điện và chính xác như lập trình của họ tự nhiên tôi nghĩ: với Hà Lan 2008 có lẽ bóng đá thế giới đang sang trang. Bắt đầu một lối chơi kỹ thuật trong “thế giới phẳng” nơi tốc độ được đánh giá cao nhất trước cả sự lắt léo vốn là đặc trưng đầy mê hoặc của bóng đá. Nghĩa là người thưởng thức bóng đá bây giờ cũng phải có cách nhìn khác cách cảm nhận khác về kỹ thuật bóng đá. Đó là nghệ thuật của tốc độ trước khi là nghệ thuật của duy cảm hay duy lý. Vì với tốc độ cả đội bóng phải là một không phải “mình vì mọi người” nữa mà đã “mình là mọi người” rồi. Và ngược lại không đơn giản “mọi người vì mình” mà kỳ lạ hơn “mọi người là mình”. Chẳng lẽ Hà Lan đã thủ đắc được nghệ thuật vi diệu và thượng thừa đó? Chắc phải chờ xem. Nhưng đã có những dấu hiệu. Mà những dấu hiệu khá rõ ràng: bóng đá thế giới sắp sang trang một trang mới. Người Hà Lan quả là kỳ lạ. Họ là những nhà phát minh bẩm sinh trong rất nhiều lĩnh vực kể cả bóng đá.

Thanh niên Chủ nhật 15-6-2008

kieumai

Gửi các bạn !

Mấy ngày nay bận chút việc. Giờ mới ghé nhà. Biết các bạn ghé thăm rất vui.
Trường Sơn dùng ngôn từ ví von hay quá. Mình thích cái lời bình của Thanh Thảo nên post lên.

Cám ơn bạn Lê Anh đã ghé chơi. Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc. Cũng muốn viết nhiều nhưng bận quá LA à!

Thân ái!

Lê Anh

Bình mới rượu có cũ ?

Rất vui khi thấy ngôi nhà của thầy được sửa chữa khang trang mới mẻ. Mặt tiền đẹp đấy . . . thế mới gọi là nơi dạy văn học văn. Nhưng mà thầy phải thêm nhiều chủ đề hơn để ngày có nhiều người cùng vào thăm chứ mỗi cái nghiên cứu thì buồn tẻ lắm.

Trường Sơn

Mạnh trong thế yếu !

Thưa thầy !
Ban đầu em cũng đã đánh giá rất cao về Hà Lan. Kỹ thuật đi bóng của họ nếu khán giả là người lãng tử thì sẽ thấy ngay những đường bóng như những con suối nhỏ trên thảo nguyên mênh mông. Nếu ai tinh tế hơn nữa sẽ thấy đấy là những đường bóng như dãy lụa đào. Vậy mà . . . thật chua chát khi thua một đội Nga non trẻ. Một con sói già có thể kết thúc trận chiến bằng những trải nghiệm và sự tinh tường của mình nhưng Hà Lan không làm được như vậy. Họ chủ quan và không thận trọng khi đánh giá thấp thế hệ trẻ luôn là những quả tên lửa tốc độ và liều lĩnh.
Cơn lốc màu da cam đã không đem lại cho những fan của họ sự cuồng nhiệt. Sự chậm chạp bỏ mặc danh dự đã phải trả giá bằng những giọt nước mắt muộn màng. Và cơn lốc da cam đã thưch sự bị lãng quên.
Xin chia buồn với thầy !
Em thì chẳng chọn cho mình đội nào cho tới khi vào vòng bán kết trong giây phút đau như cắt vì mất đứt một chai nên bất cần chọn ngay Tây Ban Nha. Đúng là buồn ngủ gặp chiếu manh thắng đậm thầy ơi ! Được 2 chai kết thúc giải ra quán chơi toàn ken. Khi tính tiền lỗ vốn 5 xị.