Về chương trình Ngữ văn lớp 11

By kieu mai

Giảm tải chương trình Ngữ văn lớp 11 THPT:

Không khó nếu giáo viên "biết mười nói một"

Trong đánh giá Chương trình SGK phổ thông theo tinh thần CV số 1678 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn của các Sở ở môn Ngữ văn THPT khá nhiều trường có ý kiến về sự quá tải của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11. Những ý kiến này không phải không có cơ sở. Tuy nhiên trong khi hi vọng vào sự nghiên cứu điều chỉnh ở một mức độ nào đó của các tác giả SGK giáo viên vẫn có thể đóng vai trò quyết định trong việc truyền thụ kiến thức đến học sinh sao cho vừa sức.

More...

Một số nhận định về SGK Ngữ văn 12

By kieu mai

- Sách bồi dưỡng giáo viên quá cẩu thả 

- Sơ suất bất cập đáng kinh ngạc! 

- Sách giáo khoa Ngữ văn 12 trời ơi !

More...

Vài hình ảnh về một chuyến đi

By kieu mai

Một trường trung học phổ thông tôi đã đến

More...

EURO 2008

By kieu maiKinh ngạc Hà Lan! 
                                           
                                                             Thanh Thảo

Với đội Hà Lan của Van Basten không thể nói cảm giác nào khác hơn là: kinh ngạc. Không phải Hà Lan là một tên tuổi lạ hoắc kiểu Hy Lạp ở EURO nhưng cái cách mà Hà Lan thể hiện qua hai trận thắng mang tính hủy diệt trước Ý và Pháp khiến người ta phải đặt câu hỏi: một là Ý và Pháp quá kém và hai là Hà Lan quá mạnh.

More...

Cách yêu của Vệ Tuệ

By kieu maiNhà văn Vệ Tuệ

Cách yêu của Vệ Tuệ  

                                                    Nguyễn Lệ Chi
(thực hiện)

Vệ Tuệ tên thật là Chu Vệ Tuệ sinh năm 1973 tại TP Ninh Ba tỉnh Triết Giang Trung Quốc tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường Đại học Phúc Đán (1995). Từng làm các nghề: phóng viên biên tập viên truyền hình sáng tác.

More...

Tác phẩm văn chương

By kieu mai

TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG
NHƯ MỘT SINH THỂ TINH THẦN

PHẠM QUANG TRUNG

Quan niệm bản chất của tác phẩm như một thực thể tinh thần sẽ chi phối tới cách nhìn nhận lao động sáng tạo của nhà văn. Liên quan tới vấn đề này thiết tưởng cần lưu ý tới bài thơ được nhà văn gốc Czech M. Kundera rất ưa thích: Các nhà thơ không sáng chế ra các bài thơ / Bài thơ nằm đâu đó phía sau kia / Lâu lắm rồi nó vẫn ở đó / Nhà thơ chỉ có việc khám phá ra nó...

More...

Thơ Thanh Thảo

By kieu mai

Thơ Thanh Thảo “Chống lại ngày quên lãng”

Vài dòng về tác giả:


Boey Kim Cheng (sinh năm 1965 tại Singapore) là một trong những nhà thơ nhiều triển vọng nhất của đảo quốc Sư tử nổi lên từ thập kỷ 90 thế kỷ XX. Boey đã xuất bản 4 tuyển tập thơ 3 trong số đó Ranh giới ở một nơi nào đó Chốn khác Những ngày không tên đã giành được giải thưởng. Năm 1996 Boey được trao Giải thưởng Nghệ sĩ Trẻ của Ủy ban Nghệ thuật Quốc gia. Hiện ông định cư tại Australia và giảng dạy tại Đại học Newcastle bang New South Wales.

More...

Vĩnh biệt nhà thơ Lê Đạt

By kieu mai


Nhà thơ Lê Đạt (1929 - 2008)

Vĩnh biệt nhà thơ Lê Đạt:
Bóng chữ động trần ai ..


Giờ ông ấy đi rồi tôi vừa buồn vừa chán. Đáng nhẽ tôi phải đi trước chứ. Tôi cứ hết nằm lại ngồi gần 5 năm nay đầu óc cứ đảo lộn chuyện cuộc đời. Hiện giờ tôi đang trong “một cơn hấp hối dài” chứ không phải là sống nữa - Hoàng Cầm.

More...

35 năm vẫn mới mẻ một tư tưởng dạy văn

By kieu mai


DẠY VĂN LÀ MỘT QUÁ TRÌNH
RÈN LUYỆN TOÀN DIỆN


(Bài nói chuyện của Thủ tướng Phạm Văn Đồng
ngày 08/9/1973 tại Hà Nội)


Hiện nay việc dạy học văn trong nhà trường phổ thông chưa tốt lắm. Vì vậy phải xem lại cách dạy văn của chúng ta chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều rất kĩ rất sâu để tìm ra cách dạy văn tốt hơn. Tôi không có ý định nói cụ thể về vấn đề này mà chỉ gợi một số ý để các đồng chí suy nghĩ.


More...

Tiếp nhận văn học trong nhà trường

By kieu mai


Phát huy hiệu quả đa trị
trong tiếp nhận văn học của học sinh

Kiều Mai

        1. Nhận thức về tính đa nghĩa như một đặc tính và phẩm chất quyết định giá trị nghệ thuật của tác phẩm (TP) đòi hỏi việc dạy đọc văn ở trường phổ thông phải chú ý khai thác và phát huy hiệu quả tác động đa nghĩa đa trị trong tiếp nhận của chủ thể học sinh (HS) với tư cách là bạn đọc sáng tạo.

More...