THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ

By kieu mai


THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ

                                   Nhà văn HỒ THỦY GIANG


Cùng với những thói ích kỷ đố kị xu nịnh a dua thói đạo đức giả là một thói xấu đang hoành hành mối quan hệ giữa con người và con người. Nó làm mất dần vẻ chân thực vốn có của đời sống xã hội. Có một nhà kinh tế đã nói đại ý: nạn hàng giả làm suy sụp cả một nền kinh tế của một đất nước. Ta cũng có thể cảnh báo: nạn đạo đức giả sẽ làm suy yếu nền văn hóa của một đất nước.

More...

Valentine...

By kieu mai

Hoa Trắng Đỏ

Anh tặng em yêu chùm hoa sắc trắng
Nhưng khi yêu anh yêu đỏ hoa hồng
Tuổi năm mươi lòng yêu như lửa đỏ
Nhưng bên ngoài vẫn cứ trắng như không.

                                     CHẾ LAN VIÊN

More...

Đọc thơ

By kieu mai

THƠ DUYÊN - cảm hứng cắt nghĩa tình yêu
                       hay triết lý yêu của Xuân Diệu

Xuân Diệu có lần thốt lên Làm sao cắt nghĩa được tình yêu ? Thế nhưng “ông hoàng thơ tình” ấy vẫn nỗ lực cắt nghĩa nó. Và Thơ duyên từ trong chiều sâu hình tượng và cấu tứ toát lên cảm hứng cắt nghĩa tình yêu theo quan niệm triết mĩ của Xuân Diệu.

More...

Chúc mừng năm mới

By kieu maiChúc Mừng Năm Mới

An Lành
Hạnh Phúc
Vạn Sự Như Ý

Mậu Tý - 2008

More...

Phỏng vấn GS. Nguyễn Đăng Mạnh

By kieu mai

Điều quan trọng là phải sống sâu sắc…

(Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh – Phương Thu thực hiện)


VH&TT
:
Thưa GS. Nguễn Đăng Mạnh là một cây bút nghiên cứu phê bình văn học từng được tôn vinh là “người có con mắt xanh” Giáo sư chắc sẽ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tìm hiểu khám phá vẻ đẹp của tác phẩm văn chương… Xin Giáo sư vui lòng “tiết lộ” một vài “bí quyết” nho nhỏ với bạn đọc Văn học và Tuổi trẻ?


More...

Mâu thuẫn nghệ thuật trong kết cấu bài thơ "TÔI YÊU EM" của PUSKIN

By kieu mai

MÂU THUẪN NGHỆ THUẬT TRONG KẾT CẤU
BÀI THƠ TÔI YÊU EM CỦA PUSKIN

 
               TÔI YÊU EM

Tôi yêu em : đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

More...

Nghiên cứu lí luận và phương pháp dạy học văn -Những thành tựu và hướng phát triển

By kieu mai

5. Nghiên cứu và thể nghiệm phương pháp
dạy học tác phẩm theo quy trình  công nghệ
dạy học

         

Cách đây gần ba thập kỉ với tư tưởng “công nghệ hóa” giáo dục Trung tâm công nghệ giáo dục Giảng Võ (Hà Nội) đã nghiên cứu triển khai mô hình thực nghiệm dạy học theo “quy trình công nghệ”. Và đã có những cố gắng vận dụng “quy trình công nghệ” vào dạy học TP với quan điểm và niềm tin “có thể chuyển TP của nhà văn thành “TP” của trẻ em bằng cách tổ chức cho HS đi lại quá trình làm ra TP dưới một hình thức khác” (Đinh Văn Định) thông qua một quy trình bao gồm một hệ thống hành động thao tác thực hiện theo phương pháp GV thiết kế HS thi công làm sao để cuối quá trình mỗi HS sẽ tự mình hình thành một “nhân cách văn học” vừa đạt yêu cầu chung vừa là một cá tính của quá trình phân hóa.


More...

Nghiên cứu lí luận và phương pháp dạy học văn -Những thành tựu và hướng phát triển

By kieu mai

4. Nghiên cứu phương pháp dạy học tác phẩm theo hướng vận dụng dạy học nêu vấn đề

Tư tưởng dạy học nêu vấn đề (DHNVĐ) dưới những tên gọi khác nhau đã tồn tại trong giáo dục học hơn một thế kỉ; nếu kể tới hiện tượng “nêu vấn đề” trong phương pháp hỏi đáp và lối đối thoại của Socrate (469 – 399) thì nó đã có tới hàng ngàn năm. Song phải đợi đến nửa cuối thế kỉ XX DHNVĐ mới được làm sáng tỏ bản chất chức năng và tác dụng của nó mới trở thành một trào lưu sư phạm mà hệ thống PPDH hiện đại không thể hoàn chỉnh nếu không vận dụng tư tưởng của nó.

More...

Nghiên cứu lí luận và phương pháp dạy học văn -Những thành tựu và hướng phát triển

By kieu mai

3. Nghiên cứu phương pháp giảng văn theo
hướng tiếp cận khả năng tác động thẩm mĩ
của tác phẩm và sự định hướng tiếp nhận
của học sinh

         

Ngày nay nhiều nhà nghiên cứu mĩ học và lí luận văn học đều khẳng định “mỗi một quá trình sản xuất thẩm mĩ đều hàm chứa một nhân tố gây hiệu quả thẩm mĩ” (M. Nauman) “tác động thẩm mĩ là thuộc tính không thể thiếu của nội dung và hình thức các TP” (M.B. Khravchenko). Nghiên cứu các nhân tố và phương thức tác động thẩm mĩ của TP đối với tiếp nhận là một đòi hỏi cần thiết để phát huy hiệu quả xã hội và mĩ học của nó trong việc thực hiện mục đích giáo dục đào tạo văn học và nhân cách cho HS.


More...

Nghiên cứu lí luận và phương pháp dạy học văn -Những thành tựu và hướng phát triển

By kieu mai

2. Nghiên cứu phương pháp dạy học tác phẩm hướng vào chủ thể tiếp nhận và tâm lí cảm thụ của học sinh          

Trong lịch sử nhà trường đã tồn tại sai lầm khá lâu là coi HS chủ yếu như một khách thể một đối tượng thụ động chịu tác động của GV của giáo tài. Nhưng rồi sau đó trước sự phát triển của xã hội thời đại của các khoa học liên ngành và chuyên ngành vai trò chủ thể và hoạt động tích cực sáng tạo của HS trong quá trình dạy học đã được nhận thức phát hiện lại và được đặc biệt chú ý. Hiện nay vấn đề phát triển chủ thể HS đang bùng lên với một sức mạnh mới trở thành xu thế phổ biến thu hút sự quan tâm nghiên cứu của nhiều nhà phương pháp nhà sư phạm học.

More...